Mách nhỏ cách bố trí phòng bếp hợp phong thủy mang lại tài lộc, thịnh vượng cho gia chủ

0
3814

Phong thủy là một trong những yếu tố rất quan trọng đối với mỗi một gia đình khi xây dựng và thiết kế nhà ở. Không chỉ quan trọng theo hướng nhà, màu sắc của ngôi nhà mà mỗi một căn phòng đều cần có những cách bố trí sắp xếp riêng theo phong thủy. Phòng bếp là yếu tố không hề nhỏ quyết định đến sự thịnh vượng và nguồn tài lộc của gia đình. Chính vì thế, gia chủ nên chú ý để có cách bố trí phòng bếp hợp phong thủy.

Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ mách nhỏ cho bạn những cách bố trí phòng bếp hợp phong thủy chi tiết nhất và đầy đủ nhất.

Hướng phòng bếp hợp phong thủy

Là một trong những căn phòng quan trọng nhất của ngôi nhà, phòng bếp thể hiện rõ được lối sống của gia chủ vì thế cách bố trí nhà bếp đẹp, hợp phong thủy là điều vô cùng cần thiết.

Đầu tiên, để có cách bố trí phòng bếp theo phong thủy hợp lý thì gia chủ cần phải chú ý đến hướng phòng bếp. Đây là công việc quan trọng đầu tiên để sắp xếp, bố trí bất kỳ căn phòng hay xây dựng ngôi nhà theo phong thủy.

Phòng bếp cần phải sạch sẽ, gọn gàng như vậy sự giàu có và sức khỏe sẽ đến. Hướng đặt bếp theo phong thủy tốt nhất là hướng Tây hoặc hướng Nam. Những hướng còn lại sẽ không tốt để thiết kế phòng bếp. Tuy nhiên, để lựa chọn hướng phòng bếp hợp phong thủy tốt nhất thì gia chủ nên xem theo mệnh của mình để cải thiện tốt phong thủy của ngôi nhà.

Tuyệt đối không nên đặt hướng bếp theo hướng Tây Bắc vì đây là vị trí cho hành hỏa “ lửa tại cửa thiên đàng” nó dễ đốt cháy hết vận may và tài lộc đi vào nhà.

Cách thiết kế vị trí phòng bếp hợp phong thủy cho gia chủ

Vị trí phòng bếp đẹp, hợp phong thủy không chỉ giúp cho căn nhà trở nên gọn gàng, khoa học mà còn giúp gia chủ thêm may mắn, thịnh vượng trong cuộc sống.

Theo quan niệm phong thủy, không nên đặt phòng bếp hoặc đặt bếp gần cửa ra vào bởi vị trí trí trung tâm của ngôi nhà là thái cực ngôi nhà nên gặp “cát” tránh gặp “hung” do đó cần sạch sẽ. Đồng thời cũng không nên đặt phòng bếp ở vị trí đón gió của ngôi nhà đặc biệt là hướng gió Đông Nam.

Vị trí tốt nhất để đặt tủ bếp là vị trí sâu trong nhà. Phòng bếp nên là phòng ở sâu phía trong, có cửa sổ thông thoáng ra khoảng ban công hoặc sân sau để phòng bếp được thoáng đãng và không bí khi nấu ăn.

Ngoài ra, cách bố trí phòng bếp theo phong thủy cần lưu ý:

 • Cửa phòng bếp không nên đối diện với cửa phòng ở
 • Cửa phòng bếp không nên trông đối diện với hướng nhà hoặc đối diện với cửa nhà vệ sinh
 • Không nên để cửa phòng bếp nhìn thẳng ra cửa chính của ngôi nhà hoặc cổng ngôi nhà…

Cách bố trí vị trí bếp nấu theo phong thủy

Nguyên tắc khi đặt bếp nấu là lò bếp nằm ở cung trạch xấu so với mệnh gia chủ theo hướng cung trạch tốt. Cụ thể như người mệnh Đông Tứ ( hành Thủy, Mộc, Hỏa) hướng bếp là Bắc, Đông, Nam, Đông Nam. Mệnh Tây Tứ (hành Kim, Thổ) hướng bếp là Đông Bắc, Tây Băc, tây Nam. Nguyên tắc sắp xếp này sẽ giúp mang lại cho gia đình may mắn và hạn chế phong thủy xấu của ngôi nhà.

Đối với bếp ga, cửa bếp là nơi có nút khiển bật tắt,với bếp từ hoặc bếp điện thì nút điều khiển ngay trên mặt bếp thì cửa bếp được coi là hướng mà người nhận thao tác nấu. Hướng bếp ngược với hướng của mặt người nấu bếp và cùng hướng lưng người nấu.

Cách bố trí phòng bếp theo phong thủy:

 • Bếp nấu không nên đặt áp sát vào tường bên phía giường ngủ
 • Không đặt vào cung Tý, cung Ngọ
 • Không đặt bếp ở nơi có vị trí xà ngang
 • Phòng bếp không được có góc nhọn tường các phòng chiếu vào
 • Bếp nấu không được cạnh các đường cấp thoát nước
 • Không nên đặt bếp nấu sát chậu rửa, máy giặt, tủ lạnh.

Cách bố trí phòng bếp hợp phong thủy

Để có cách bố trí nhà bếp đẹp hợp phong thủy thì gia chủ cần biết lựa chọn màu sắc trong bếp, cách bố trí bếp nấu và bồn rửa, bàn ăn …

 1. Màu sắc phòng bếp

Màu sắc trong bếp có thể lựa chọn theo mệnh của gia chủ để hợp phong thủy hoặc lựa chọn những màu sắc của phòng bếp như màu vàng hoặc màu đỏ sậm. Tủ bếp nên là màu gỗ, mặt đá cho bàn bếp… Nên làm chất liệu nhẵn bóng mặt và giảm những chi tiết làm rối mắt.

 1. Bếp nấu và bồn rửa

Để có cách bố trí nhà bếp đẹp thì không thể bỏ qua yếu tố bếp nấu và bồn rửa. Theo nguyên tắc hình tam giác, bếp nấu- bồn rửa – tủ lạnh là cách bố trí phổ biến và hợp lý nhất cho gia đình.

Ưu tiên bồn rửa ở hướng Bắc, Đông, Đông Nam. Bếp nên ở hướng Đông, Nam, Đông Nam là hợp lý nhất. Tuy nhiên vẫn cần dựa trên cơ sở bếp nấu và bồn rửa để có cách bố trí hợp lý nhất.

Bếp và bồn rửa thẳng hàng thì nên bố trí một chiếc bàn ở giữa để đảm bảo khoảng cách tối thiểu 70cm. Nếu bồn rửa và bếp nấu đặt thẳng hàng ở phía tây thì nên để bồn rửa ở phía Bắc và bếp phía Nam . Ngược lại nếu bếp và bồn rửa đặt ở vách tưởng phía Bắc phòng bếp thì bếp sẽ ở hướng Bắc và bồn hướng Nam. Nếu ở phía Bắc thì bếp ở phía Đông, bồn phía Tây.

 1. Bàn ăn

Bàn ăn cho phòng bếp người ta thường lựa chọn bàn có hình tròn để biểu thị sự sum vầy. Ngoài ra có thể lựa chọn bàn hình vuông, hình chữ nhật, tránh bàn ăn có nhiều góc cạnh.   

Không nên đặt bàn ăn đối diện bàn thờ, nếu diện tích chật hẹp thì nên đặt xa và tránh đặt bàn ăn với bàn thờ trên cùng 1 đường thẳng.

Tránh đặt bàn ăn ở dưới xà dầm, đây là điều tối kị dễ khiến chủ nhà bất minh và nhân khẩu hao hụt.

>> Tham khảo thêm Hướng dẫn cách bài trí bàn ăn trong phòng bếp hợp phong thủy

Trên đây là cách bố trí phòng bếp đẹp hợp phong thủy cho gia chủ, hy vọng đã mang đến cho các bạn những thông tin hữu ích nhất về kinh nghiệm bài trí phòng bếp cho gia đình để tăng vận may và tài lộc.              

5 (100%) 1 vote

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here