Cảnh báo từ thị trường bất động sản: Nhiều khách hàng nguy cơ trắng tay

0
72

Tuy đang khá phát triển tại Việt Nam nhưng thị trường bất động sản thời gian qua vẫn còn nhiều bất cập gây khó khăn cho các nhà đầu tư. Có nhiều trường hợp khác hàng là người bỏ tiền để đầu tư vào dự án nhà ở rồi đến khi bị rủi ro thì quyền và lợi ích của họ lại không được đảm bảo, có thể là mất trắng. Vậy chúng ta cùng tìm hiểu về nguyên nhân của điều này nhé.

Những lỗ hổng bất động sản cần vá lại

Ngay từ khi mở cửa thì đã có nhiều doanh nghiệp thuộc nhiều thành phần kinh tế chuyển sang đầu tư bất động sản bởi họ nhìn thấy được lợi nhuận cao từ ngành này. Tuy nhiên, tình trạng “chết yểu” lại xảy ra rất nhiều. Theo như nhận định của chuyên gia thì: Ở nước ta, bất động sản hầu như rơi vào tay các nhà “đầu cơ”.

Bất động sản đang là ngành được quan tâm tại Việt Nam
Bất động sản đang là ngành được quan tâm tại Việt Nam

Trước khi đưa ra quyết định đầu tư thì khách hàng cần có sự tham khảo từ phía những chuyên gia pháp lý có uy tín trong lĩnh vực bất động sản để giảm thiểu thấp nhất tình trạng rủi ro.

Việc quan trọng trước khi quyết định đầu tư vào bất động sản chính là bạn cần xem xét về năng lực của nhà đầu tư cũng như uy tín của họ. Đa phần người dân thường rất chủ quan về vấn đề này để đến khi rủi ro ập đến mới nhận ra sự quan trọng của nó.

Tiềm ẩn từ các dự án

Theo thống kê thì cả nước hiện đang có 77 dự án bất động sản đang thế chấp ngân hàng và 34 dự án đang trong tình trạng “cắm” nhà băng. Đây là một con số gây sự hoang mang lớn trong giới bất động sản.

Dự án dành cho người dân có thu nhập thấp đang phát triển
Dự án dành cho người dân có thu nhập thấp đang phát triển

Theo như dự báo của HoREA thì thị trường bất động sản năm 2017 và 5 năm tới vẫn sẽ tăng trưởng nhưng rất có thể chững lại só với năm cũ bởi sự chuyển hướng mạnh mẽ sang phân khúc khác vừa hơn với túi tiền của người dân. Hiện nay đã xuất hiện một số yếu tố tiềm ẩn rủi ro trên thị trường như hiện tượng lệch pha cung – cầu, có sự gia tăng mạnh các nhà đầu tư thứ cấp, hoặc nguồn cung tín dụng có xu hướng tập trung vào một số tập đoàn lớn đầu tư vào phân khúc bất động sản cao cấp, nghỉ dưỡng…

Lệch pha cung – cầu

Khi số lượng căn hộ cao cấp tăng quá nhanh trong những năm gần đây khiến cho tỉ lệ cung – cầu trở nên chênh lệch lớn. Các nhà đầu tư quá chú trọng vào việc phát triển các dự án lớn, cao cấp mà quên mất rằng đa phần người dân Việt là người có thu nhập ở mức trung bình.

Nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng – Nguyễn Trần Nam thì cho rằng, nhu cầu về nhà ở tại Việt Nam còn rất lớn và tiềm năng, triển vọng vẫn còn hiện hữu. Cùng với đó là sự quan tâm của giới đầu tư quốc tế đối với bất động sản Việt Nam đang ngày càng tăng mạnh.

Điều đáng lưu ý là trong giai đoạn này sự đột phá về phân khúc nhà ở thương mại giá thấp và nhà ở xã hội ngày càng cao. Trong khi đó, với những cảnh báo liên tiếp, các chủ đầu tư phân khúc cao cấp cũng sẽ phải điều chỉnh giảm, nếu không muốn lâm vào khủng hoảng.

Trên đây là những điều đáng lưu tâm về thị trường bất động sản nhà ở tại Việt Nam. Nếu khách hàng không chú trọng những vấn đề này thì rất có thể mất trắng đó nhé.

5 (100%) 1 vote

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here