Thiết kế nguồn ánh sáng phù hợp với nội thất căn nhà

0
163

Một ngôi nhà đẹp luôn có nguồn ánh sáng đảm bảo vừa phải, chan hòa và không quá chói mắt. Sự kết hợp giữa ánh sáng tự nhiên và đèn điện tùy thuộc vào từng vị trí sẽ có tác động nhất định đến cả không gian. Hơn nữa, nhờ tác động của ánh sáng đối với thị giác, kết hợp cùng cách bố trí nội thất khác nhau mà không gian sẽ như mở rộng thêm.

Tư vấn thiết kế nguồn sáng phù hợp với nội thất

Mỗi một vị trí khác nhau thì cần cách bố trí ánh sáng riêng biệt, nhờ đó cả không gian sẽ lung linh hơn, đẹp và rộng hơn rất nhiều. Bài viết sau xin tổng hợp cho bạn đọc một vài cách bố trí ánh sáng thích hợp cho từng không gian để bạn có thể tham khảo làm cơ sở thiết kế lựa chọn nội thất.

Khu vực cầu thang

Được xem như là điểm nối lưu thông giữa hai tầng, do đó cầu thang cần có sự đảm bảo an toàn về việc đi lại cho các thành viên trong gia đình. Nguồn ánh sáng cung cấp cần phải ổn định, đảm bảo nhìn rõ khi di chuyển để tránh va vấp hay ngã nhất là người già và trẻ nhỏ.

Ánh sáng thích hợp cho khu cầu thang

Lưu ý khu vực này không nên sử dụng đèn vàng, mở ảo gây che lấp tầm nhìn, trở ngại trong việc di chuyển lên xuống. Đối với những ngôi nhà cao tầng có thể tận dụng nguồn sáng tự nhiên là “giếng trời” cho khu vực này. Vừa đảm bảo sự an toàn lại vừa có tính tiết kiệm cao.

Mái hiên, hành lang vào nhà

Đây là một khu vực không phải nhà nào cũng có và thường chỉ xuất hiện ở những ngôi nhà có khoảng sân rộng, có lối đi hành lang. Vậy nhưng lại là vị trí rất cần ánh sáng, những ánh đèn vàng có thể là điểm nhấn cho vẻ đẹp của toàn bộ ngôi nhà. Nếu gia đình bạn trồng những giỏ hoa treo trước cửa thì ánh sáng không chỉ giúp soi rõ đường đi mà còn xua đuổi những côn trùng lạ và nguy hiểm.

Nếu sân quá rộng thì đèn ở khu vực này giúp bạn an tâm hơn vào lúc trời tối, không lo những mất mát xảy ra tại khu vực có trộm cắp. Cách bố trí hệ thống đèn nên chọn là những chiếc đèn nhỏ, úp vào bên trong tường, ánh sáng phát ra sẽ phản chiếu vào tường nên nhẹ hơn, lưu ý đặt với khoảng cách vừa đủ.

Ánh sáng bên trong phòng khách

Phòng khách được xem là nơi sinh hoạt chung của cả gia đình, là nơi diễn ra các hoạt động thường ngày như đọc sách báo, xem tivi, uống nước và trò chuyện… Không những thế đây còn là nơi chào đón những vị khách ghé thăm nhà bạn, do vậy nguồn sáng luôn cần đảm bảo một cách tốt nhất.

Nên sử dụng cho phòng khách đèn chùm sáng rõ hoặc những bóng đèn tuýp dài cho quá trình làm việc, sinh hoạt chung được dễ dàng. Với phòng này có thể tận dụng thêm ánh sáng tự nhiên nhờ hệ thống cửa sổ hoặc những chiếc cửa kính lớn, khiến không gian như được mở rộng và có chiều sâu hơn.

Ánh sáng thích hợp cho phòng khách

Tùy theo thiết kế nội thất mà việc chọn đèn sáng phù hợp, có thể dùng ánh sáng gián tiếp thay vì trực tiếp đối với nội thất cổ điển. Trong thiết kế này, bóng đèn được giấu trên trần hắt xuống, tạo cảm giác chan hòa, thoải mái và không gây chói mắt. Những chiếc đèn nhỏ nhắn hai bên có cả tác dụng trang trí cũng là lựa chọn không tồi.

Khu vực bếp

Đây là khu vực thường được xem như không gian sở hữu riêng của phái đẹp và những người yêu thích ẩm thực, nấu ăn. Để tạo ra những món ăn ngon thì ánh sáng phòng bếp là một yếu tố vô cùng quan trọng. Ngoài toàn bộ không gian thì cần trú trọng chiếu sáng đến các khu vực trên mặt bàn bếp, khu để gia vị…

Với hệ thống nhà bếp thông minh xây dựng hiện đại thì bạn nên lắp đặt hệ thống đèn ở chân bếp, giúp điều hòa lượng sáng và tạo nên khoảng sáng độc đáo cho căn bếp. Hơn nữa với hệ thống này giúp nhà bạn độc đáo hơn, việc lau dọn cũng dễ dàng.

5 (100%) 1 vote

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here