Tìm hiểu về những loại gỗ được sử dụng trong thiết kế nội thất

0
63

Trong thời đại hiện nay, gỗ công nghiệp đang dần trở nên phổ biến hơn và thay thế gỗ tự nhiên trong thiết kế nội thất bởi sự đa dạng về chủng loại, mẫu mã cũng như những tính năng ưu việt của nó mà gỗ tự nhiên không thể có được. Cùng tìm hiểu về một số loại gỗ công nghiệp được sử dụng trong thiết kế nội thất qua bài viết dưới đây nhé.

Một số loại gỗ công nghiệp trong thiết kế nội thất

Gỗ Veneer

Là loại gỗ được sản xuất với bề mặt làm bằng việc lạng mỏng gỗ tự nhiên như gỗ xoan đào hay gỗ sồi, nền bề mặt của nó rất đẹp và tự nhiên. Các lớp gỗ ở bên trong thì được sản xuất bằng gỗ công nghiệp và được gọi là gỗ Veneer do bề mặt của nó được phủ một lớp Vener.

Gỗ Veneer hiện rất được ưa chuộng trong thiết kế nội thất
Gỗ Veneer hiện rất được ưa chuộng trong thiết kế nội thất

Gỗ PB – Particle board – Ván gỗ dăm

Gỗ ván dăm được sản xuất từ nguyên liệu chính là gỗ bạch đàn, keo, cao sư hay thông, … và bề mặt của nó được phủ bằng những loại vật liệu khác như melamine, veneer (gỗ lạng)…
Gỗ MFC – Melamine Faced Chipboard

Gỗ MFC hay chính là ván gỗ dăm phủ nhựa Melamine (dòng gỗ này cũng có thể coi là một nhánh của PB) được sản xuất từ những cây gỗ ngắn ngày được chồng chuyên để sản xuất nên nó. Ván gỗ dăm này được sản xuất bằng cách băm nhỏ cây gỗ và trộn cùng với keo, sau đó ép lại tạo độ dày cho gỗ.
Nó được sản xuất bằng cây gỗ nhỏ chuyên dụng chứ không hề là gỗ tạp, phế phẩm như mọi người vẫn nghĩ. Bề mặt được hoàn thiện bằng cách tráng lên bằng PVC hay giấy in vân gỗ đê tạo nên vẻ đẹp sau đó tráng bề mặt hoàn thiện bảo vệ để chống ẩm và trầy xước.
Gỗ HDF – High Density fiberboard

Loại gỗ này được tạo thành bằng cách dùng giấy trộn keo hoặc bột gỗ trộn keo, sau đó nén và ép lại tạo độ dày với cường độ nén cao, tạo nên loại gỗ có khả năng chống cháy cũng như chống nước cao hơn.
Gỗ PW – Plywood – Gỗ ván ép – Gỗ dán

Gỗ ván ép Plywood  được sản xuất bằng việc ép những miếng gỗ thật lạng mỏng theo chiều ngang dọc trái để tăng tính chịu lực cho gỗ. Sau đó được phủ lớp veneer lên để tạo thẩm mỹ rồi sơn phủ PU lên để bảo vệ bề mặt chống trầy xước và chống ẩm cho gỗ thành phẩm.

Ưu điểm chung gỗ công nghiệp

Ưu điểm đầu tiên của loại gỗ này đó chính là rất dễ thi công và giá thành rẻ, nên hiện nay nó rất được ưa chuộng. Gỗ công nghiệp thường được sử dụng cho những công trình như nhà hàng, văn phòng, trung tâm mua sắm,.. với tuổi thọ ngắn từ khoảng 3 – 5 năm.

Gỗ công nghiệp có giá thành rẻ với mẫu mã, màu sắc đa dạng
Gỗ công nghiệp có giá thành rẻ với mẫu mã, màu sắc đa dạng 

Nhược điểm chung gỗ công nghiệp

Nhược điểm chính của gỗ công nghiệp là khả năng chống chịu nước kém, cho nên không thể sử dụng được ở những nơi ẩm ướt như phòng tắm hay bề mặt tiếp xúc trực tiếp với tự nhiên như cửa sổ, ban công, … Đối với sản phẩm ván sàn tuy có thể lau chùi bằng nước thường xuyên nhưng vẫn có thể xảy ra hư hỏng nếu như bị đọng nước trong thời gian dài.
Như vậy bài viết đã phân tích kĩ một số loại gỗ công nghiệp được ưa chuộng và những ưu nhược điểm của gỗ công nghiệp. Hy vọng có thể giúp bạn lựa chọn được loại gỗ phù hợp cho căn nhà của bạn.

5 (100%) 1 vote

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here