Tư vấn cách bố trí đặt bàn thờ phù hợp phong thủy

0
742

Hầu hết trong các ngôi nhà Việt Nam đều có một khu vực thiêng liêng để thờ cúng tổ tiên ông bà. Tuy nhiên đối với các căn hộ chung cư hiện nay dường như các chủ đầu tư không chú trọng đến điều này. Vì thế, người mua căn hộ thường phải tự tìm chỗ thích hợp để thiết kế bàn thờ. Đặc biệt những người kinh doanh họ rất tin vào phong thủy khu vực này nên việc cách bố trí bàn thờ hợp phong thủy cần phải phù hợp.

Vị trí đặt bàn thờ hợp phong thủy

Vị trí đầu tiên là cần phải “tọa cát hướng cát” nghĩa là bàn thờ cần phải được nằm ở trí trí tốt và hướng nhìn tốt. Phía sau bàn thờ không đựa tựa vào cửa sổm cửa kính mà phải là bức tường vững chãi. Đó là lý do mà nhiều ngôi nhà đặt bàn thờ đối diện với cửa ra vào, điều đó khá hợp với phong thủy.

Bàn thờ nên được đặt theo nguyên tắc “tọa cát hướng cát”
Bàn thờ nên được đặt theo nguyên tắc “tọa cát hướng cát”

Cấu trúc của các căn hộ chung cư là một không gian trống trãi chỉ có sự phân chia giữa các phòng nên đó cũng là sự thuận lời để bạn dặt góc thờ ở khu vực thông thoáng nhất, thường người ta sẽ đặt ở khoảng giữa căn hộ. Khi mua bàn thờ nên chọn loại được làm từ chất liệu dễ tháo gỡ để tiện cho việc di chuyển như gỗ, kính hoặc tủ thờ dạng đa năng.

Vị trí đặt bàn thờ hợp phong thủy tiếp theo là cần tránh nơi có luồng gió mạnh thổi qua vì sẽ làm bất tiện cho việc thắp nhang và dễ dẫn đến nguy cơ cháy. Nên đặt bàn thờ ở độ cao phù hợp với chiều cao trung bình của các thành viên trong gia đình để tiện thờ cúng và cũng không nên đặt quá thấp sẽ trông không trang nghiêm.

Để trần nhà ít bị ám khói do nhanh thì tốt nhất trên mái tủ thờ nên trang bị thêm miếng kiếng dễ tháo gỡ để vệ sinh cũng như bảo vệ thẩm mỹ cho trần nhà. Một số gia đình vì tiết kiệm diện tích nên họ cũng sẽ kết hợp tủ thờ và tủ trang trí đặt ở phòng khách hoặc gần cửa trông tủ thờ hiện đại hơn và tạo không gian đẹp cho ngôi nhà.

Cách bố trí bàn thờ hợp phong thủy

Cách bố trí bàn thờ hợp phong thủy cần chú ý những điểm như sau:

Một là bàn thờ tổ tiên không được đặt cao hơn bàn thờ Phật vì như thế sẽ thiếu tôn nghiêm theo quan điểm của dân gian và phong thủy.

Bàn thờ tổ tiên phải luôn đặt dưới bàn thờ Phật
Bàn thờ tổ tiên phải luôn đặt dưới bàn thờ Phật

Hai là bàn thờ chỉ nên thờ 2 họ là Ngoại và Nội, không nên thờ quá nhiều họ sẽ ảnh hưởng xấu đến vận may và sự an ổn trong gia đình.

Không nên đặt bàn thờ ở trung tâm nhà để tránh Hung và cũng không đặt bàn thờ đối diện với bàn thờ Phật.

Tránh việc đặt bàn thờ dưới xà nhà. Nếu nhà bạn có xà ngang thì nên khắc phục bằng cách lắp trần giả. Vì cách bố trí như thế sẽ gây bất lợi về sức khỏe cho các thành viên trng gia đình, nghiêm trọng hơn là khi sao Thái Tuế chiếu vào, người trong nhà sẽ gặp tai nạn.

Cuối cùng là về ánh sáng, bàn thờ cần phải được thắp đèn để không làm cho khu vực này trở nên u ám, lạnh lẽo. Bên cạnh đó, khi dùng đèn thắp sáng ở bàn thờ tránh chọn đặt đèn rọi thẳng vào người ngồi khi thực hiện nghi lễ cúng bái.

Bài chia sẻ về cách bố trí bàn thờ hợp phong thủy trên đây sẽ giúp bạn có thêm ý tưởng bài trí bàn thờ tổ tiên sao cho hợp lý, đẹp mắt để mang lại những điều may mắn, thịnh vượng trong gia đình của mình.

5 (100%) 1 vote

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here