Tư vấn cách bố trí và trang trí phòng thờ trong nhà

0
183

Cách bố trí phòng thờ trong nhà cũng là một vấn đề đáng quan tâm vì đó là nơi tâm linh đặc biệt. Nhiều người thường phân vân không biết nên đặt khu vực thờ ở vị trí nào, nên dùng chất liệu gì và thiết ra sao để vừa tăng nét thẩm mỹ cho ngôi nhà, vừa mang sự thiêng liêng, tôn kính đối với ông bà, tổ tiên.Dưới đây là những gợi ý.

Cách bố trí phòng thờ

Có nhiều vị trí đặt bàn phòng thờ trong nhà tùy theo sở thích của gia chủ cũng như diện tích của ngôi nhà.

– Đối với gia chủ lớn tuổi, họ thường đặt phòng thờ ở tầng trệ và vừa tầm để tiện lợi trong việc cúng kiếng, nhang khói hay dọn dẹp.

– Đối với gia chủ trẻ, họ sẽ đặt phòng thờ ở một không gian riêng như sân thượng hay tầng trên hoặc bố trí trong một phòng riêng.

Những ngôi nhà có diện tích rộng sẽ đặt phòng thờ ở nơi phòng riêng biệt
Những ngôi nhà có diện tích rộng sẽ đặt phòng thờ ở nơi phòng riêng biệt                                                            

Về diện tích nhà ở. Những ngôi nhà có tiện tích rộng họ sẽ dành một phòng riêng để thờ cúng hoặc đặt ở tầng trệt. Còn những ngôi nhà có diện tích nhỏ họ sẽ âm tường bàn thờ để tiết kiệm không gian sinh hoạt hơn.

Tuy nhiên, vị trí đặt phòng thờ tốt nhất nên ở chỗ thông thoáng để không bị ngạt khói gây cay mắt hoặc hạn chế cháy nổ, có thể nơi đó là gần giếng trời, phòng nhìn ra ban công, sân vườn…

Tuyệt đối không nên đặt bàn thờ ở dưới cầu thang, phòng ngủ, nhà vệ sinh vì điều đó thể hiện sự bất kính cũng như không hợp với phong thủy.

Cách trang trí phòng thờ

Sau khi đã chọn được vị trí đặt phòng thờ thì để tạo sự trang nghiêm thì việc trang trí cũng khá quan trọng. Đầu tiên là nên chọn ánh sáng nhẹ, có thể là ánh sáng vàng để tạo sự ấm cúng, dịu mắt.

Nên dùng ánh sáng vàng để tạo cảm giác ấm cúng nơi trang nghiêm
Nên dùng ánh sáng vàng để tạo cảm giác ấm cúng nơi trang nghiêm

Về trần nhà, nên chọn loại gỗ, tre, hoặc trải thảm phù hợp với tông màu của bàn thờ và cũng tạo sự khác biệt so với khu vực khác trong nhà. Trần nhà có độ cao vừa phải và nên thêm miếng kính để khói nhang không làm ố đi.

Bàn thờ hay tủ thời đa phần là chất liệu gỗ với gam màu sáng hoặc trầm, tùy vào tông màu của phòng và sở thích của chủ nhà để lựa chọn. Sự trạm khắc trên tủ thờ càng khéo léo sẽ góp phần làm tôn lên tính thẩm mỹ của căn phòng kèm theo đó là tính hiện đại pha lẫn sự truyền thống.

Một lưu ý là phòng thờ phải luôn giữ sạch sẽ và nên dùng hương trầm để tăng sự thiêng liêng đối với khu vực thờ cúng ông bà tổ tiên hay những vị thần theo tâm linh của mỗi gia đình

Một số cách bố trí theo các tín ngưỡng riêng

Không hẳn phòng thờ chỉ là thờ ông bà tổ tiên mà có khi đó là thờ những vị giáo chủ của tôn giáo mà chủ nhà ngưỡng mộ. Chẳng hạn như Công giáo họ sẽ đặt thánh giá ở trên cao hoặc bức tượng Chúa. Phật giáo thì đặt các vị Phật trên vị trí cao hoặc thấp phụ thuộc vào chủ nhà.

Đối với các gia đình vừa thờ người đã khuất, vừa thờ các vị thần thánh thì nên lưu ý không được đặt bàn thờ tổ tiên cao hơn bàn thờ Phật hay bàn thờ Thánh, đó là nguyên tắc của dân gian, tôn giáo và luôn hợp với phong thủy.

Cách bố trí phòng thờ và trang trí như thế nào cũng vừa được chia sẻ cơ bản trên đây. Hi vọng bài viết sẽ mang đến những thông tin hữu ích đến bạn!

3.5 (70%) 2 votes

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here