Vẻ đẹp của căn “nhà mẹt” khiến ai ghé qua cũng cảm thấy mê

0
111

Căn nhà là sản phẩm của những tìm tòi sáng tạo không ngừng. Đây từng là căn hộ cũ nhỏ được xây dựng phía trên một showroom. Sau quá trình tu sửa, nó đã trở lại trong một dáng vẻ hoàn toàn mới hướng đến những giá trị truyền thống.

Bằng sự gặp gỡ của những ý tưởng đồng điệu, chủ nhân của ngôi nhà và kiến trúc sư đã cho ra đời một tuyệt phẩm “nhà mẹt” mộc mạc, quen thân nhưng lại vô cùng ấn tượng.

Căn nhà của những chiếc mẹt

Một góc của căn “nhà mẹt” độc đáo
Một góc của căn “nhà mẹt” độc đáo

Quá trình đô thị hoá đang mặc sức thay áo cho những làng quê, những nếp nhà xưa dần được khoác lên mình những giá trị của thời đại. Thì ở một nơi nằm gần trung tâm thủ đô, sắc xưa vẫn còn ẩn hiện, hình ảnh ngôi làng bình yên toạ lạc giữa lòng Hà Nội gợi lên những hoài niệm về những giá trị truyền thống.

Ý tưởng của chủ nhân ngôi nhà khi lên kế hoạch cải tạo là thiết kế một căn nhà sử dụng vật liệu từ những đồ dùng quen thuộc nơi nếp nhà xưa. Biến những chiếc rổ, rá, mẹt … đơn sơ, mộc mạc trở thành những dấu nhấn ấn tượng trong bức tranh nhà hiện đại. Cùng ghé thăm ngôi nhà để bị phải lòng ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Không gian mang đậm hồn quê, giản dị nhưng ấm áp

– Căn hộ được cải tạo lại trên nền một căn hộ cũ có thiết kế hình tròn khá lạ biệt. Ưu điểm trong lối thiết kế của căn hộ cũ là tạo ra một không gian mở, rất gần gũi thiên nhiên. Đồng thời, căn hộ cũng sở hữu một tầm nhìn rất thoáng và đẹp. Tuy nhiên, nó lại đón quá nhiều ánh nắng khiến căn hộ hấp thụ quá nhiều nhiệt và trở nên rất nóng bức.

Mái của căn nhà và bóng nắng yêu kiều của những chiếc mẹt
Mái của căn nhà và bóng nắng yêu kiều của những chiếc mẹt

– Vấn đề cần giải quyết với căn hộ cũ vừa phải chống nóng hiệu quả, nhưng đồng thời không làm mất đi sự thông thoáng vốn có của nó. Giải pháp được đưa ra là sử dụng những chiếc mẹt để che chắn cho ngôi nhà. Những chiếc mẹt được sử dụng sẽ có kích thước, độ dày mắt đan, và độ nông sâu tuỳ vào yêu cầu xử lý nhiệt.

Vừa có tác dụng để chống nóng cho ngôi nhà, những chiếc mẹt này tạo ra điểm nhấn cho ngôi nhà, tạo nên sự đặc biệt trong kiến trúc.

– Với các hướng nắng vào buổi sáng không quá gắt, song có nhiều ích lợi thì chỉ cần che bớt một phần ánh nắng. Do vậy, ở hướng đông chỉ cần bố trí những chiếc mẹt nông và mắt đan thưa để cản bớt một phần nhiệt lượng nhưng vẫn tạo độ thông thoáng, và khả năng đón nắng cho ngôi nhà.

Ở những nơi chịu nhiều ánh nắng chiếu vào, nhất là phần trung tâm mái nhà, nơi nhận trực tiếp ánh nắng chiếu xuống vào những thời điểm nắng gắt nhất, thì qua trình xử lý nhiệt cần được tập trung. Lúc này, những chiếc rổ có mắt dày được úp lại với nhau và dùng chúng để chắn tối đa ánh nắng chiếu xuống.

– Những chiếc mái với lớp vỏ bằng mẹt và rổ được úp lên trông rất lạ mắt. Nó khiến người ta liên tưởng đến những mái nhà xưa với mẹt sắn khoai mang phơi cho đượm nắng.

– Những chiếc rổ, mẹt này cũng sẽ tạo nên bức màn nghệ thuật tuyệt diệu khi ánh nắng chiếu vào và những chiếc bóng đổ in lên vách tường. Quang cảnh này có thể chiêm ngưỡng rõ nét nhất khi ngồi thư giãn bên mái hiên nhà. Nơi đây, cũng chính là khoảng không gian giao thoa giữa bên trong và ngoài căn nhà.

– Những chiếc mẹt cũng được dùng để trang trí cho phòng tắm. Những chiếc nan tre xếp chồng lên nhau rất giản đơn nhưng lại tạo ra sự nhẹ nhàng, thân thuộc.

– Một điều thú vị nữa đó là những chiếc bóng của mẹt và rổ sẽ thay đổi theo hướng nắng. Bởi vậy, một chút khéo léo trong sắp đặt những chiếc mẹt này có thể tạo nên những tuyệt phẩm khi ánh nắng chiếu qua.

Do nắng về buổi chiều thường gắt và mang nhiều nhiệt, nên phía tây của ngôi nhà được thiết kế bít kín, để tránh tối đa ánh nắng.

5 (100%) 1 vote

BÌNH LUẬN

Please enter your comment!
Please enter your name here